Cổng thông tin hỗ trợ cai thuốc lá tại Việt Nam

Viện nghiên cứu Y - Xã hội học phối hợp với trường  Đại học New York (NYU) xây dựng và phát triển trang mạng http://vquit.vn  với mục tiêu tạo ra một cổng thông tin điện tử hỗ trợ cai thuốc lá/ thuốc lào tại Việt Nam. 


Mục đích chính của cổng thông tin http://vquit.vn là nhằm cung cấp thông tin cũng như hướng dẫn, hỗ trợ cần thiết cho những người hút thuốc tự cai thuốc lá/  thuốc lào. Cổng thông tin vquit.vn cũng cung cấp những tài liệu chuyên môn, tài liệu đào tạo,  hướng dẫn về tư vấn hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá/ thuốc lào dành cho các cán bộ y tế làm việc trong các lĩnh vực liên quan. Giảm số lượng người hút thuốc lá/ thuốc lào đồng nghĩa với việc nâng cao sức khỏe cho bạn, người thân của bạn và cả cộng đồng.

Bên cạnh việc xây dựng và phát triển cổng thông tin điện tử hỗ trợ cai nghiện thuốc lá/ thuốc lào. Viện nghiên cứu Y – Xã hội học cũng đã chính thức triển khai Chương trình tin nhắn hỗ trợ cai thuốc lá VquitTXT miễn phí cho người hút thuốc muốn cai thuốc. 


Chương trình được xây dựng dựa trên kết quả của các nghiên cứu mới nhất về cai thuốc lá áp dụng một phương thức hoàn toàn mới trong việc hỗ trợ tư vấn và điều trị cai thuốc lá.


VquitTXT có thể được áp dụng cho người cai thuốc lá ở tất cả các giai đoạn: giai đoạn trước khi cai thuốc, đang cai thuốc và cả những người tái nghiện sau khi cai thuốc.


Cụ thể hơn, sau khi người cai thuốc đăng ký tham gia VquitTXT, chương trình sẽ gửi tin nhắn đến họ hàng ngày vào những khoảng thời gian thông thường họ cảm thấy thèm thuốc nhất. Nội dung của các tin nhắn này không chỉ là những lời nhắc nhở, động viên cai thuốc mà còn là những lời khuyên bổ ích, sự hỏi thăm chia sẻ và những mẹo nhỏ để vượt qua những khó khăn hàng ngày khi bạn cai thuốc.


Hiệu quả của phương pháp can thiệp bằng tin nhắn đã được ghi nhận trên thế giới không chỉ đối với cai thuốc lá và còn đối với nhiều loại bệnh khác. Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên thế giới cũng đã chỉ ra rằng những người sử dụng hệ thống tin nhắn hỗ trợ cai thuốc có khả năng cai thuốc thành công cao gấp đôi so với những người cai thuốc không sử dụng. Chính bởi những điều này, Viện nghiên cứu Y – Xã hội học hy vọng sẽ mang lại cho cộng đồng cai thuốc lá một lựa chọn cai thuốc mới mẻ hơn và hiệu quả hơn.


Toàn bộ thông tin về chương trình, điều khoản sử dụng và bảo mật thông tin cá nhân được đăng tải tại cổng thông tin điện tử cai thuốc lá: http://vquit.vn. Trước khi đăng ký tham gia chương trình, bạn cần đọc kỹ các điều khoản sử dụng và thông tin liên quan trên http://vquit.vn/dang-ky-tin-nhan-cai-thuoc-la/. Sau khi có sự chuẩn bị về mặt thể chất, tinh thần và lựa chọn một ngày bắt đầu cai thuốc cụ thể, bạn hãy đăng ký tham gia VquitTXT


Để tham gia chương trình bạn lưu ý:
- Đọc kỹ các thông tin liên quan như điều khoản sử dụng và điều khoản bảo mật thông tin cá nhân.
- Điền đầy đủ các thông tin mà hệ thống yêu cầu. Sau khi điền đầy đủ bạn kích chuột vào ô “Đăng ký”
- Quản trị viên của VquitTXT sẽ liên hệ với bạn để kích hoạt chương trình.


Lưu ý:
Hiện nay chương trình VquitTXT hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ mất phí tin nhắn cho nhà mạng khi bạn nhắn tin trả lời cho chương trình.
Hãy truy cập vào website http://vquit.vn và chia sẻ với bạn bè, người thân và những người xung quanh bạn thông tin bổ ích này để góp thêm tiếng nói ủng hộ cho chương trình cũng như góp phần cải thiện chất lượng sống cho cộng đồng.
Xin chân thành cảm ơn!