Đánh giá định tính về thực hành nuôi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong bối cảnh ảnh hưởng của HIV tại Việt Nam

Cùng với quá trình phát triển kinh tế đất nước, nhu cầu dinh dưỡng của con người ngày càng được quan tâm và cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, còn là một đất nước đang trên đà phát triển, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn liên quan đến sức khỏe và môi trường sống. Trong bối cảnh đại dịch HIV ngày một ra tăng như hiện nay, chính phủ đang nỗ lực cố gắng không ngừng phối hợp với các nước đưa ra chính sách và chế độ ưu đãi cho người có H. Bên cạnh các chương trình can thiệp hỗ trợ, cũng có không ít nghiên cứu hành vi liên quan đến thực hành dinh dưỡng chăm sóc trẻ được tiến hành với mục đích tìm hiểu kiến thức và thói quen nuôi dưỡng trẻ tại các vùng miền Việt Nam.

 

Đánh giá định tính về thực hành nuôi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong bối cảnh ảnh hưởng của HIV tại Việt Nam

Ảnh minh họa

Viện nghiên cứu Y Xã hội học (ISMS) phối hợp với các chuyên gia của Học viện giáo dục phát triển (AED), trường đại học Boston Hoa Kỳ, Tổ chức hỗ trợ kỹ thuật về dinh dưỡng và thực phẩm (FANTA-2/USAID) tiến hành một nghiên cứu tìm hiểu thực hành dinh dưỡng cho trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 0 - 15 tháng tuổi sinh ra từ những bà mẹ có HIV tại TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng

Mục đích chính của nghiên cứu là tìm hiểu xem các bà mẹ có H có thể thực hiện được theo hướng dẫn của Bộ Y tế về khuyến nghị dùng sản phẩm thay thế sữa mẹ và cho ăn bổ sung đối với những trẻ sinh ra từ các bà mẹ có HIV. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng quan tâm tìm hiểu để xác định:

Các yếu tố thuận lợi và rào cản của thực hành nuôi con đúng cách;
Các đặc điểm khác nhau giữa các bà mẹ và hô gia đình thành công và không thành công trong việc nuôi con đúng cách;

Tìm hiểu sự ảnh hưởng của các yếu tố như thu nhập hộ gia đình, sự kỳ thị, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả các loại thực phẩm thay thế cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ảnh hưởng thế nào đến thực hành nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ;

Xác định thái độ của bà mẹ đối với các biện pháp và dịch vụ của chương trình phòng lây truyền mẹ con. Nghiên cứu tìm hiểu vấn đề  nuôi con của các bà mẹ nhiễm HIV có con từ 0 – 15 tháng tuổi: Cách sử dụng các sản phẩm thay thế sữa mẹ, sử dụng nước sạch để pha chế sản phẩm thay thế và chế biến thức ăn bổ sung, và khảo sát thị trường về tính sẵn có và khả năng cung cấp các sản phẩm thay thế và thực phẩm bổ sung Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên ở Việt nam về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ nhỏ sinh ra từ các bà mẹ có HIV. Từ đó sẽ đưa ra một số khuyến nghị cho các chương trình đang can thiệp tại địa bàn dự án triển khai.


Nghiên cứu thử nghiệm tại Đông Anh được bắt đầu tháng 9 năm 2009 và triển khai tại Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh trong vòng tháng 10 và 11. Nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn sâu với bà mẹ (30 bà mẹ), người chăm sóc trẻ (gồm 11 ông bố, 12 người là ông bà, người giúp việc) và 5 cán bộ y tế - người cung cấp dịch vụ cho người nhiễm HIV có con trong độ tuổi 0 – 15 tháng tuổi. Bên cạnh các cuộc phỏng vấn sâu, nghiên cứu viên cũng phối hợp quan sát cách pha chế sữa bột, cách cho trẻ ăn …

Toàn bộ các file ghi âm trong nghiên cứu đều được gỡ băng ra bản word và dịch sang tiếng anh trước khi chuyển sang Đại học Boston (Hoa Kỳ) và AED để phân tích và viết báo cáo với sự hỗ trợ của ISMS.

Kết quả nghiên cứu của Fanta-2 sẽ góp phần hỗ trợ phát triển các cơ sở tư vấn và truyền thông để tăng cường thực hành nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, cung cấp kiến thức cho các bà mẹ và người chăm sóc trẻ cũng như tăng cường sự hiểu biết đối với người cung cấp dịch vụ cho các bà mẹ nhiễm HIV. Những kết quả này sẽ giúp cho việc phát triển và sửa đổi các tài liệu tư vấn về thực hành dinhdưỡng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV.