Hội thảo định hướng triển khai dự án thí điểm mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã, phường

Ngày 19-03-2014, Viện nghiên cứu Y – xã hội học phối hợp cùng với Văn phòng phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (Vinacosh) và viện nghiên cứu đại học NewYork Mỹ đã tổ chức hội thảo định hướng triển khai dự án thí điểm mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã, phường.
 
Hội thảo có sự tham gia của cục trưởng cục khám chữa bệnh, chánh văn phòng phòng chống tác hại thuốc lá PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Ts. Nguyễn Trương Nam – viện trưởng viện nghiên cứu Y – xã hội học và PGS. TS Donna Shelly – giám đốc nghiên cứu của trường đại học New York và đại diện các cơ quan/tổ chức quan tâm đến lĩnh vực phòng chống tác hại thuốc lá như Sở Y tế Thái Nguyên, TTYT huyện Phổ Yên, TTYT Quận Hai Bà Trưng, Tổ chức y tế thế giới, Hội YTCC, Health bridge….

 

Hội thảo định hướng triển khai dự án thí điểm mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã, phường
 

Dự án sẽ triển khai trong 5 năm từ 2014 đến năm 2018 tại 28 phường xã của quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và huyện Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên). Mục tiêu của dự án nhằm thí điểm, đánh giá sự hiệu quả của 2 mô hình tư vấn phòng chống tác hại thuốc lá dựa trên đội ngũ y tế thôn bản đã được đào tạo tập huấn.


Theo đánh giá của các chuyên gia, dự án sẽ là bước đi quan trọng trong công tác phòng chống tác hại, giảm tỉ lệ tử vong do các bệnh xuất phát từ thuốc lá gây ra và cụ thể hóa việc thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá của Việt Nam.