Hội thảo khoa học "Giải pháp dinh dưỡng phòng chống loãng xương ở cộng đồng"

Ngày 23/ 12/ 2014 tại Hà Nội,  Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng phòng chống loãng xương ở cộng đồng” trong khuôn khổ Chương trình “Thực phẩm tốt vì Sức khỏe”  của Trung tâm Dinh dưỡng và sức khỏe - Chương trình này được khởi động từ tháng 1 năm 2013 nhằm mục tiêu nâng cao kiến thức, hành vi của người dân trong lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Đến dự hội thảo có các đại diện lãnh đạo Bộ Y Tế, Tổng hội y học Việt Nam, Viện Dinh Dưỡng, các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng và loãng xương từ các Viện nghiên cứu, các Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Hội loãng xương,  các tổ chức quốc tế (WHO, UNICEF, Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực quốc tế), các trường Đại học, Bệnh viện và các tổ chức xã hội.

Báo cáo về “Loãng xương: thực trạng, hậu quả, cơ chế bệnh sinh” do Ts. Bs Nguyễn Thị Thanh Hương, báo cáo về Dinh dưỡng canxi trong khẩu phần người Việt Nam của PGs.Ts Lê Bạch Mai và báo cáo về “ Các giải pháp can thiệp dinh dưỡng phòng chống loãng xương trên thế giới và ở Việt Nam” do Ts.Bs. Trương Hồng Sơn trình bày tại hội thảo đã cho thấy loãng xương và giảm mật độ xương là tình trạng rất phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam, đặc biệt ở nhóm phụ nữ trên 50 tuổi, loãng xương gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân của loãng xương đến từ những thay đổi sinh lý của con người, đồng thời có cả các nguyên nhân từ chế độ ăn thiếu Canxi và các vi chất dinh dưỡng. Kết quả nghiên cứu trong nhiều năm trên thế giới cho thấy các giải pháp bổ sung Canxi trong khẩu phần ăn là một trong các giải pháp có hiệu quả và an toàn trong giảm loãng xương.

Kết quả nghiên cứu “Hiệu quả của bổ sung sản phẩm Vinamilk-CanxiPro lên tình trạng loãng xương” của Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học kết hợp với các bệnh viện tiến hành  từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2014 do Bs ThS Nguyễn Đức Minh – Phó Viện trưởng trình bày trong hội thảo cho thấy tỷ lệ loãng xương và giảm mật độ xương ở vị trí cổ xương đùi là 29,7%, ở vị trí cột sống thắt lưng là 91,9%. Bổ sung sữa giàu can xi - Vinamilk CanxiPro bắt đầu làm giảm nguy cơ loãng xương sau 4 tuần và cải thiện tình trạng mật độ xương sau 12 tuần can thiệp, Bổ sung sản phẩm  Vinamilk Canxipro cũng đã cho thấy hiệu quả bước đầu trong việc giảm một số các triệu chứng về xương khớp.

Các đại biểu tham dự đã thảo luận về thực trạng tình hình và định hướng các giải pháp can thiệp dinh dưỡng nhằm cải thiện tình trạng loãng xương trong thời gian tới. Hội thảo cũng khuyến nghị cần thiết phải có sự tham gia phối hợp chặt chẽ và đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, trong giáo dục truyền thông về loãng xương cho cộng đồng và thông tin khoa học về các giải pháp can thiệp tới các công ty sản xuất lương thực thực phẩm.

Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu Y- Xã hội học sẽ đẩy mạnh hoạt động của chương trình “Thực phẩm tốt vì Sức khỏe” nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thông tin khoa học về giá trị dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân, nâng cao kiến thức, nhận thức của người dân về vai trò, chức năng của các thực phẩm và cải thiện hành vi lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì sức khỏe của cộng đồng.