Hội thảo nâng cao năng lực nghiên cứu lần 2

"Data analysis workshop” là chủ đề của hội thảo về "Nâng cao năng lực nghiên cứu y tế công cộng cho mạng lưới nghiên cứu sinh trở về sau du học" được tài trợ bởi Hội đồng Dân số (PC) do Viện nghiên cứu Y xã hội học (ISMS) thực hiện. Hội thảo diễn ra trong các ngày 02 và 03 tháng 12 năm 2010 tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội (117 Trần Duy Hưng) do ISMS và Population council phối hợp tổ chức.


 Tham dự hội thảo gồm có các Nghiên cứu sinh (RFs) từ các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh... Hà Nội… các Nghiên cứu sinh (RFs) từ các tổ chức quốc tế UNFPA, Pact, IPFRI. Các vị khách mời từ Sở Y tế Hà Nội, Hội đồng dân số (PC)…


Hội thảo là nơi để các nghiên cứu sinh trình bày kế hoạch phân tích số liệu cũng như kết quả thu được từ nghiên cứu đã được xây dựng từ hội thảo lần 1 tại Nha Trang - Khánh Hòa. Nối tiếp các nội dung của hội thảo lần trước, hội thảo lần này chủ yếu đưa ra các kế hoạch thu thập, xử lý và phân tích số liệu (cả định lượng và định tính). Ngoài ra, các khách mời cũng đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn của mình trong việc thu thập, xử lý và phân tích số liệu. Điều này càng tăng thêm phần quan trọng cho ý nghĩa của hội thảo lần này.


Tại Hội thảo có nhiều tham luận liên quan tới các chủ đề, báo cáo của Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của tất cả mọi người có mặt. Đáng chú ý là những tham luận từ phía Viện nghiên cứu Y xã hội học do Viện trưởng Nguyễn Trương Nam và Phó viện trưởng Phan Thị Thu Hà trình bày: Phân tích số liệu định tính sử dụng phần mềm Atlas.ti, Quản lý số liệu, Tổng quan thu thập số liệu định tính, Giới thiệu phân tích số liệu định tính, Quản lý số liệu định tính, Chọn mẫu trong nghiên cứu định tính, phỏng vấn định tính, Netmap.


Các khách mời tỏ ra rất quan tâm và hứng thú với các tham luận được trình bày tại hội thảo, đánh giá cao về khả năng ứng dụng vì đã có những đề cập tới những vấn đề mà mọi người chưa biết đến hoặc chưa dùng tới.


Qua hai ngày làm việc với sự cởi mở và nhiệt tình của mọi người, Hội thảo đã khép lại một cách thành công tốt đẹp như mong đợi. Hy vọng rằng Hội thảo này sẽ giúp ích nhiều cho các nghiên cứu sinh trở về sau du học đang làm việc tại Việt Nam trong lĩnh vực y tế công cộng, cũng như các Sở y tế, các Trung tâm y tế… các tỉnh, thành phố.