Hội thảo nâng cao nhận thức về già hóa và nhu cầu chăm sóc người cao tuổi

Ngày 23/05/2014, Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học (ISMS) đã tổ chức hội thảo “Nâng cao nhận thức về già hóa và nhu cầu chăm sóc người cao tuổi”. Hội thảo được diễn ra tại khách sạn Fortuna, Hà Nội.

Dân số Việt Nam đang già đi một cách nhanh chóng và tốc độ già hóa chưa từng có trong lịch sử nếu so sánh với các nước có trình độ kinh tế phát triển tương đương. Các vấn đề liên quan đến người cao tuổi cần phải được chú trọng và giải quyết từ các cơ quan, ban ngành liên quan nói riêng và toàn xã hội nói chung. Chính vì vậy, Hội thảo đã thu hút nhiều sự quan tâm từ các chuyên gia, các đại diện của các cơ quan chính sách, các tổ chức xã hội dân sự, các cơ quan nghiên cứu tư vấn trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, các đại biểu và chuyên gia tập trung chia sẻ các thông tin về thực trạng già hóa dân số ở Việt Nam, đặc biệt là vai trò, quyền lợi và nhu cầu chăm sóc NCT ở Việt Nam và từ đó có thể đưa ra các đề xuất, khuyến nghị nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc NCT Việt Nam. Theo ý kiến của các chuyên gia, sự kết hợp của 3 yếu tố tỷ lệ tàn tật và ốm đau thấp; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tham gia các hoạt động chân tay và trí óc tạo ra mô hình “già hóa thành công” . Để đạt được điều đó, nhiều ý kiến cho rằng cần phân tách NCT thành các nhóm khác nhau theo độ tuổi hay chia thành các nhóm dựa vào đặc điểm nhận bảo trợ xã hội v.v.v Với mỗi nhóm cụ thể  đưa ra những chương trình, chính sách  phù hợp với độ tuổi, sức khỏe, hoàn cảnh sống, giúp phát huy được quyền và vai trò NCT một cách có hiệu quả./.