Triển khai “Chương trình hỗ trợ cai thuốc lá trong doanh nghiệp”

Báo cáo điều tra toàn cầu về hút thuốc lá ở người trưởng thành 2015 (GATs 2015) cho thấy có 392 triệu người trưởng thành bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Tại Việt Nam, theo số liệu GATS 2015, có khoảng 5,9 triệu người lớn tương đương 36,8% số người không hút thuốc phải hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. 

Với người lao động hút thuốc, ngoài các tác hại về sức khỏe cho bản thân người hút thuốc và những người xung quanh, họ còn phải gánh chịu những tác hại về mặt kinh tế một cách trực tiếp hay gián tiếp như: tăng số ngày nghỉ làm; giảm thu nhập do giảm năng suất lao động; mất khả năng lao động do ốm đau và tử vong sớm và tăng chi phí bảo hiểm nhân thọ. 

Các doanh nghiệp, cơ quan hay tổ chức cũng bị thiệt hại một số chi phí đáng kể liên quan đến việc hút thuốc của nhân viên. Những chi phí này chủ yếu do: nhiều nhân viên xin nghỉ hơn do các vấn đề liên quan đến thuốc lá; giảm năng suất lao động; tăng số lượng người nghỉ hưu sớm do các vấn đề liên quan đến sức khỏe; tăng chí phí chăm sóc sức khỏe cho những nhân viên hút thuốc; tăng chi phí bảo hiểm y tế; tăng chi phí bảo dưỡng và làm sạch nơi làm việc; tăng nguy cơ cháy nổ và các tai nạn khác liên quan đến hút thuốc. 

Trước nhu cầu về cai thuốc lá trong doanh nghiệp/tổ chức, Viện nghiên cứu Y – Xã hội học đã xây dựng  “Chương trình hỗ trợ cai thuốc lá trong doanh nghiệp” với các phương pháp hỗ trợ đa dạng, phù hợp với các doanh nghiệp/tổ chức có quy mô khác nhau. Chương trình được xây dựng dựa trên các bằng chứng khoa học và cập nhật các kiến thức chuyên môn trên thế giới. 

Đầu tháng 3/2017, Viện nghiên cứu Y – Xã hội học đã tư vấn và chính thức phối hợp triển khai chương trình hỗ trợ cai thuốc lá trong doanh nghiệp đầu tiên tại Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam. Chương trình áp dụng phương pháp Hỗ trợ cai thuốc lá toàn diện đượcthiết kếdựa trên Mô hình nơi làm việc không khói thuốc và Hướng dẫn điều trị cai thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Viện Sức khỏe quốc gia, Mỹ (NIH) bao gồm: xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, truyền thông và tài liệu tự hỗ trợ; tư vấn cai thuốc lá và thuốc hỗ trợ cai thuốc lá. 

 

Triển khai “Chương trình hỗ trợ cai thuốc lá trong doanh nghiệp”

 

Triển khai “Chương trình hỗ trợ cai thuốc lá trong doanh nghiệp”

 

Triển khai “Chương trình hỗ trợ cai thuốc lá trong doanh nghiệp”

Tập huấn tư vấn viên tại Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam

 

Viện nghiên cứu Y – Xã hội học đã tổ chức khóa tập huấn về tư vấn và điều trị cai thuốc lá cho cán bộ y tế và tư vấn viên là nhân viên của Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam. Khóa tập huấn kéo dài 3 ngày (từ 4/3 đến 6/3/2017). Sau khóa tập huấn, những cán bộ y tế và tư vấn viên tham gia khóa tập huấn sẽ trở thành những người trực tiếp thực hiện được công tác tư vấn và điều trị cai thuốc lá cho những nhân viên hút thuốc tại Công ty.

Bên cạnh hoạt động đào tạo tập huấn về tư vấn và điều trị cai thuốc lá cho cán bộ y tế và tư vấn viên, chương trình còn tổ chức hội thảo với chủ đề phòng chống tác hại thuốc lá tại nơi làm việc và giới thiệu chương trình cai thuốc lá tại Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken. Hội thảo lần 1 được tổ chức vào sáng ngày 6/3/2017 với sự tham gia của hơn một trăm nhân viên kinh doanh của Công ty. Hội thảo đã nhận được sự hưởng ứng cũng như phản hồi tích cực từ phía những người tham gia.