Triển khai khóa đào tạo cho cán bộ y tế về định suất

Khái quát


Với việc nhận định phương thức định suất là một phương thức chi trả phù hợp cho CSSKBĐ, dự án HEMA (do EU tài trợ, với mục tiêu cải thiện tình hình sức khoẻ cho người nghèo và người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa của 5 tỉnh tại Việt Nam) đã thiết kế và triển khai thí điểm phương thức thanh toán theo định suất. Hiện tại mô hình này đang được áp dụng tại 7 TYT xã của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum trong hai năm 2011 - 2012 .


Sau một năm thực hiện, mô hình thí điểm tại huyện K'Bang đã mang lại những kết quả tích cực. Không chỉ nhằm đạt được mục tiêu kiểm soát chi phí, mà mô hình còn đồng thời giúp cải thiện chất lượng dịch vụ và cung cấp dịch vụ đầy đủ, thông qua hoạt động đào tạo, tập huấn, chế độ chi thưởng thích đáng, cũng như thông qua việc tổng hợp số liệu khám, chữa bệnh với việc áp dụng công nghệ thông tin, và một số hoạt động sửa chữa, nâng cấp nhất định đối với cơ sở vật chất của TYT xã. Tất cả các công thức và đặc biệt là cơ chế Quỹ CM đã chứng minh tính  khả thi và có hiệu quả đối với các mục tiêu của việc điều tiết giữa các trạm . Tuy nhiên, trước khi có thể nhân rộng mô hình định suất này ra cả nước, cần phải thử nghiệm nó bằng hình thức đối chứng ngẫu nhiên (RCT) để đảm bảo tính phù hợp và khách quan.


Trong hội thảo đánh giá vào tháng 4 năm 2012, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ sự hài lòng cao với kết quả thí điểm Hema và triển khai thí điểm phương pháp này thêm ở các tỉnh khác của Việt Nam. . Bộ Y tế cũng muốn nhanh chóng mở rộng phạm vi triển khai mô hình định suất sang các tỉnh khác tại Việt Nam nhằm thu thập thêm những bằng chứng từ các bối cảnh văn hóa phong tục tập quán khác nhau. Trong khi giúp Vụ Bảo hiểm Y tế và BHXH  phát triển một lộ trình chung, HSCSP cũng sẽ hỗ trợ các kế hoạch mở rộng từ Hema trên địa bàn tỉnh đã được chọn làm thí điểm và được đào tạo về mô hình thanh toán định suất tại các xã. Nghiên cứu hoạt động này sẽ cung cấp cho các bên liên quan và các chuyên gia tư vấn đưa ra một lộ trình với nhiều bằng chứng hơn về các điều kiện cho việc áp dụngt phương thức định suất tại các xã. Đồng thời, sự tham gia của BHXHVN trong việc thiết lập một quỹ CM cho các tỉnh chưa ký kết bản thỏa thuận sẽ được giải quyết. Bản thỏa thuận giữa Bộ Y tế và cơ quan BHXH VN để thành lập quỹ CM nhằm hỗ trợ phối hợp triển khai đề án thí điểm và góp phần quản lý quỹ BHYT hợp lý, hiệu quả hơn tại các tỉnh thí điểm.


Tháng 12/2012, hai khóa đào tạo về mô hình định suất Hema được tổ chức cho cán bộ y tế và và nhân viên BHXH  của các tỉnh tham gia thực hiện thí điểm mô hình định suất Hema là  Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hà Nam.


Mục tiêu của khóa học

Các mục tiêu của khóa học:
 Học viên nắm được nội dung của mô hình định suất BHYT
Học viên sử dụng tốt tài liệu sổ tay hướng dẫn
Học viên đưa ra các ý kiến giúp hỗ trợ cải thiện mô hình phù hợp 

 

Thời gian, địa điểm và đối tượng tham gia

Khóa đào tạo này có sự tham gia của hai chuyên gia tư vấn về định suất BHYT: Bác sĩ Đàm Duy Lâm và PGS.TS Giang Thanh Long cùng các thành viên là đại diện của Bộ y tế, BHXHVN, cán bộ y tế và BHXH các tỉnh Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam.


Khóa học được tổ chức thành 2 lớp:

  • Lớp 1: từ 03-05/12/2012
  • Lớp 2: 06-08/12/2012
     

Địa điểm

Khách sạn V’star- thành phố Hòa Bình 
 

Phương pháp


Thuyết trình các tài liệu về định suất BHYT
Học viên thảo luận nhóm
Ghi nhận các khuyến nghị 

 

Tài trợ và đối tác


Uỷ ban Châu Âu (EC) tài trợ Bộ Y tế Việt Nam qua dự án HEMA – Dự án hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo ở miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.
 

Tình trạng
Đã hoàn thành